ปัจจุบันการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะถือเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทำให้เกิดพลังงานทดแทน สามารถช่วยประหยัดค่าไฟในตอนกลางวัน คือเมื่อมีแสงแดด เครื่องใช้ไฟฟ้าก็ทำงาน แต่การติดตั้งอุปกรณ์ประเภทนี้ต้องมีความมั่นคงแข็งแรง เพื่อให้คนที่สนใจติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ หมดความกังวลใจกับปัญหานี้ เรามีความรู้เกี่ยวกับเข็มเหล็กกับการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ มาแนะนำ

เข็มเหล็กและการทำงานของเข็มเหล็ก

               เข็มเหล็ก  คือ ระบบฐานรากสำเร็จรูป วัสดุเป็นเหล็กกล้า หรือเหล็กแผ่นรีดร้อน โดยขั้นตอนการผลิตนำไปผ่านกระบวนการป้องกันสนิมทำให้มีอายุการใช้งานได้นาวนานมากกว่า 30 ปี ขึ้นไป กระบวนการทำงานของเข็มเหล็ก นอกจากออกแบบมาให้เหมาะกับงานก่อสร้างเกือบทุกประเภท ซึ่งสามารถรับน้ำหนักต่อต้นได้มากที่สุดถึง 100 ตันแล้ว เข็มเหล็กยังออกแบบให้สามารถรองรับแผงโซล่าเซลล์ ได้อีกด้วย

ประเภทของเข็มเหล็ก

เข็มเหล็ก เป็นระบบฐานรากที่ติดตั้งด้วยวิธีการเจาะลงไปในชั้นดินได้เลย ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนที่ยุ่งยากของระบบเสาเข็มแบบทั่วไป ตัวเข็มเหล็กจะทำหน้าที่คอยยึดระหว่างโครงสร้างอาคารกับผิวดินเหนือชั้นดินดาน แบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ขนาดเล็ก ประเภท N ขนาดกลาง ประเภท F

  1. เข็มเหล็ก ขนาดเล็ก ประเภท N

เข็มเหล็กประเภทนี้ เหมาะสำหรับงานโครงสร้างลักษณะเบา เช่น การประกอบติดตั้งระบบท่อ

วางบนพื้น งานปรับความสูงพื้นที่ รั้ว  เสาไฟขนาดเล็ก ป้ายบอกทาง หรือติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ และอื่น ๆ ข้อดีของเข็มเหล็กขนาดเล็ก คือ น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายได้สะดวก สามารถติดตั้งได้ในพื้นที่แคบ ๆ ได้ง่ายและใช้เวลาไม่มาก

  1. เข็มเหล็ก ขนาดกลาง ประเภท F

เข็มเหล็กประเภทนี้ เป็นเสาเข็มเหล็กขนาดกลาง ประเภท F  เหมาะสำหรับงานโครงสร้างที่มี

ฟุตติ้งในตัว งานที่ขึ้นโครงสร้างต่อจากเสาเข็มเหล็กได้ทันที หรืองานที่โครงสร้างมีลักษณะใหญ่ขึ้น เช่น บ้าน 2 ชั้น, อาคารน๊อคดาวน์ โครงสร้างอาคารแบบต่าง ๆที่สูงไม่เกิน 2 ชั้น รั้วชนิดต่าง ๆ หรืองานต่อกับคอนกรีต และอื่น ๆ สามารถรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 20 ตันต่อต้น

  1. เข็มเหล็ก ขนาดกลาง ประเภท FS

เสาเข็มเหล็กประเภท FS เป็นเสาเข็มเหล็กขนาดกลางอีกประเภทหนึ่ง มีลักษณะใกล้เคียง

เสาเข็มเหล็กประเภท F แต่จะมีรูปแบบเพลทหัวเสาที่แตกต่าง และยังมีประสิทธิภาพในการรับแรงผลัก และแรงถอนได้ดีกว่า เหมาะสำหรับงานโครงสร้างที่มีฟุตติ้งในตัว งานที่ขึ้นโครงสร้างต่อจากเสาเข็มเหล็กได้ทันที เช่น บ้าน หรืออาคารน็อคดาวน์ โครงสร้างอาคารสูงไม่เกิน 2 ชั้น งานเสาไฟ เสา CCTV และอื่น ๆ

  1. เข็มเหล็ก ขนาดใหญ่ ประเภท D

เสาเข็มเหล็กเหล็กขนาดใหญ่ ประเภท D มีเพลทหัวเสาแบบทรงกลมแบนพร้อมครีบที่ช่วยเพิ่ม

ความแข็งแรงในการรับแรงกด ทำให้สามารถรองรับโครงสร้างที่ใหญ่กว่าเดิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับงานโครงสร้างขนาดใหญ่ ตั้งแต่ 4 ชั้นลงมา  เช่น บ้าน อาคารประเภทต่าง ๆ โรงงาน เสาไฟขนาดใหญ่ ป้ายโฆษณาขนาดใหญ่ และอื่น ๆ

สำหรับคนที่ต้องการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งเพื่อใช้ในบ้าน หรือในฟาร์มเพื่อทำการเกษตร หมดความกังวลเรื่องความมั่นคงแข็งแรง เพียงเลือกเข็มเหล็กใหม่เหมาะสมกับประเภทของงานและการติดตั้งเท่านั้น