ปัญหาสิ่งปลูกสร้างหรือการปลูกสร้างบ้านในพื้นที่สวนหรือพื้นที่เดิมที่มีการปลูกต้น ปลูกพืชผลไม้ยืนต้นไว้แล้ว แต่ไม่ต้องการตัดหรือขุดถอนออก นอกจากทำให้แบบบ้านแบบอาคารที่ต้องการปลูกสร้างมีความยุ่งยากแล้ว ระหว่างก่อสร้างอาจส่งผลกระทบต่อต้นไม้ที่ต้องการดูแลรักษาไว้ ปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะสามารถเลือกใช้เข็มเหล็กล้อมต้นไม้หรือค้ำยันต้นไม้ไว้ได้

เข็มเหล็กล้อมต้นไม้ คืออะไร

เข็มเหล็กล้อมต้นไม้ เป็นนวัตกรรมที่ผลิตออกมาเพื่อใช้ค้ำยันหรือช่วยพยุงลำต้นไม่ให้เอียงหรือล้มได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยคุณลักษณะทั่วไปของเข็มเหล็ก ที่สามารถนำไปใช้เพื่อรับน้ำหนักโครงสร้างเหมือนกับเสาเข็มชนิดอื่น แต่เข็มเหล็กล้อมต้นไม้ จะใช้แรงยึดกับผิวหน้าดินล้อมบริเวณต้นไม้ ในการทำให้ต้นแข็งแรง ช่วยยึดพยุงต้นไม้ไม่ให้ล้มเอียง หรือโค่นล้ม

การทำงานของเข็มเหล็กล้อมต้นไม้

สำหรับสิ่งปลูกสร้างที่ต้องการปลูกในบริเวณที่มีต้นไม้ใหญ่และไม่ต้องการตัดหรือขุดถอนทิ้ง เข็มเหล็กที่ใช้ค้ำยันหรือช่วยผยุงลำต้นไม้ จะมีลักษณะการใช้งาน ดังนี้

  1. การทำงานของเข็มเหล็กล้อมต้นไม้ เป็นการนำระบบฐานรากเข็มเหล็ก รุ่น F และ N มาใช้ในงานค้ำยันต้นไม้ โดยใช้แรงยึดกับผิวหน้าดินล้อมบริเวณต้นไม้ มีหลายรูปแบบให้เลือก สามารถช่วยค้ำยันต้นไม้ได้อย่างยาวนาน ไม่ต้องเปลี่ยนไม้ค้ำยันบ่อย ๆ
  1. เข็มเหล็กล้อมต้นไม้ จะมีเพลทหัวน็อตในลักษณะแบนสำหรับใช้ประกบแนบกับลำต้นไม่น้อยกว่า 2 จุด โดยเพลทหัวน็อตไม่มีจุดเหลี่ยมคมที่จะไม่ทำให้ต้นไม้ได้รับความเสียหายจากรอยขีดข่วน
  1. เข็มเหล็กล้อมต้นไม้ ยังมีเพลทหัวน็อตที่สามารถปรับระดับความแน่น หรือ หลวม ได้ตามการเจริญเติบโตของต้นไม้อย่างเหมาะสม ซึ่งต้นไม้จะยังคงเจริญเติบโตได้ตามปกติ และไม่ได้รับความเสียหายจากเข็มเหล็กล้อมต้นไม้ที่ช่วยค้ำยันต้นไม้ไว้อย่างแน่นอน
  1. การค้ำยันต้นไม้ หรือเข็มเหล็กล้อมต้นไม้ มีหลายแบบด้วยกัน แต่ละรูปแบบมีข้อดีข้อด้อยและเหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนี้
  • การค้ำยันแบบกระโจม เหมาะกับต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ เพราะจะช่วยพยุงลำต้นให้แข็งแรงได้ดีแต่อาจมีข้อด้อย เพราะดูไม่ค่อยสวยงาม
  • การค้ำยันแบบคอก เป็นเข็มเหล็กล้อมต้นไม้ที่ได้รับความนิยม เหมาะกับต้นไม้ที่มีขนาดเล็กถึงขนาดกลาง แต่ข้อจำกัดไม่สามารถทำคอกขึ้นมาสูงจากพื้นได้มากเพราะจะทำให้ดูเกะกะ
  • การค้ำยันแบบสลิง มีข้อดีคือค่อนข้างมีความสวยงาม แต่ข้อเสียหรือข้อด้อยของเข็มเหล็กล้อมต้นไม้รูปแบบนี้ มีราคาสูง ต้องหมั่นคอยดูแลวงลวดรอบต้นไม้ เพื่อไม่ให้รัดเปลือกไม้จนเป็นรอยแผลเมื่อต้นไม้มีการเติบโตมากขึ้น
  • การค้ำยันแบบรากเทียม วิธีนี้ทำให้เข็มเหล็กล้อมต้นไม้ชิดกับผิวดินได้มาก ช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับสวนและบริเวณบ้าน

ทราบการทำงานของเข็มเหล็กล้อมต้นไม้และรูปแบบการล้อมต้นไม้กันแล้ว คงช่วยให้คนที่คิดจะปลูกสร้างบ้านในสวนหรือต้องการปรับแต่งภูมิทัศน์รอบบ้านด้วยต้นไม้ใหญ่ หมดความกังวลใจและตัดสินใจได้ง่ายขึ้น